Đau tinh hoàn do nguyên nhân nào gây ra

Đau tức tinh hoàn không chỉ là tình trạng khó chịu nhiều nam giới gặp phải mà nghiêm trọng hơn đây còn là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc các bệnh lý tinh hoàn. Tinh hoàn có vai trò hết sức quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam giới. Chính vì thế mà những bất thường tại bộ phận này nếu như không được khắc phục kịp thời hoàn toàn có thể để lại những di chứng hết sức nặng nề.

Đau tinh hoàn do nguyên nhân nào gây ra 1

Tìm hiểu nguyên nhân gây đau tinh hoàn

Theo bác sỹ nam khoa cho biết: đau tinh hoàn vốn dĩ không phải là một bệnh là về thực chất đây chính là triệu chứng của các bệnh lý mà bạn có thể gặp phải ở tinh hoàn. Nam giới có thể thấy xuất hiện cảm giác đau ở 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới hiện tượng đau tức tinh hoàn này. Theo bác sỹ , hiện tượng đau tức tinh hoàn có thể là do các nguyên nhân sau:

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở bên tinh hoàn trái, tỷ lệ lên đến 80%. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng mạch máu phía trên tinh hoàn khiến các tĩnh mạch tinh bị giãn. Trường hợp tĩnh mạch tinh hoàn chỉ bị giãn nhẹ thì thường không gây đau đớn, nhưng nếu bị giãn nặng sẽ gây đau hoặc cảm giác tức ở vùng bìu. Tình trạng này kéo dài nếu như không được can thiệp có thể khiến chức năng của tinh hoàn bị suy giảm. Biện pháp điều trị tốt nhất là tiến hành thắt tĩnh mạch tinh hoàn.

– Xoắn tinh hoàn: xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn quanh trục, các mạch máu cũng bị xoắn, ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, điều này làm ngừng mọi hoạt động của tinh hoàn, lượng máu lưu thông đến tinh hoàn bị giảm xuống. Bệnh lý này nếu không được phát hiện và tháo xoắn kịp thời có thể dẫn tới hoại tử tinh hoàn, nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn là gần như 100% nếu phát hiện sau 24h kể từ khi bắt đầu có triệu chứng đau.

Đau tinh hoàn do nguyên nhân nào gây ra 2

Có rất nhiều nguyên nhân bệnh lý gây đau tinh hoàn

Viêm tinh hoàn: nam giới gặp phải tình trạng viêm nhiễm ở tinh hoàn với nguyên nhân có thể là do viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm ống dẫn tinh. Khi mắc bệnh, nam giới thường thấy xuất hiện tình trạng tinh hoàn sưng đau hết sức khó chịu, có cảm giác đau và nóng đỏ khi sờ vào. Các triệu chứng kèm theo là tình trạng tiểu nhiều, tiểu gấp có kèm tình trạng dương vật bị chảy mủ. Viêm nhiễm ở mào tinh hoàn nếu như không được tiến hành thăm khám và điều trị sớm sẽ có những ảnh hưởng đến hoạt động của tinh hoàn và nếu như không được thăm khám và điều trị sẽ làm giảm chức năng của tinh hoàn và chất lượng tinh trùng.

– Biểu hiện của ung thư tinh hoàn: khi khối ung thư phát triển sẽ gây nên tình chèn ép vào tinh hoàn và nam giới sẽ có cảm giác hết sức đau đớn. Khối ung thư phát triển thành khối cứng trong tinh hoàn, có thể sờ thấy cứng kèm theo cảm giác đau hoặc hơi đau, đôi khi có thêm cảm giác tức ở bìu, gây sốt. Bệnh ung thư tinh hoàn thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và bệnh này cần phải được phát hiện và điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng đến các bộ phận khác hay thậm chí còn có thể dẫn đến tử vong.

– Chấn thương: tình trạng tinh hoàn bị đau cũng có thể là do chấn thương, va đập mạnh khi vận động, chơi thể thao. Việc quan hệ tình dục quá mạnh bạo cũng là một trong những nguyên nhân dẫ đến tình trạng đau tinh hoàn.

Nếu bạn bị đau tinh hoàn kèm theo triệu chứng tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì có thể do chấn thương ở bộ phận sinh dục hoặc viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay có khối u ở tuyến tiền liệt.

Khi có biểu hiện đau tức ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn, nam giới tốt nhất không nên quan hệ tình dục, không nên vận động mạnh mà cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, tắm nước ấm để giảm thiểu các triệu chứng. Đặc biệt cần tới gặp các bác sỹ để được chẩn đoán và tiến hành điều trị kịp thời ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh tránh những biến chứng về sau.

Bên cạnh đó, nam giới cần chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân, hình thành thói quen sinh hoạt hợp lí, có chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều độ, vệ sinh sạch sẽ tránh tạo thành các bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.

 

Leave a Comment