Hướng dẫn sử dụng nước muối sinh lí cho trẻ sơ sinh đúng cách

Nước muối sinh lí là dung dịch NaCl 0,9% được sử dụng như dung dịch vệ sinh mắt, mũi cho mọi đối tượng. khăn vải đa năng Với trẻ sơ sinh các mẹ vẫn đang sử dụng nước muối sinh lí để vệ sinh cho con hàng ngày. khăn giấy khô  Việc làm như vậy liệu có đúng cách, các mẹ hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây. khăn vải khô đa năng

Theo như các bác sĩ khuyến cáo, nước muối sinh lí là dung dịch rửa, không phải thuốc. Việc lạm dụng nước muối sinh lí để vệ sinh mũi, họng cho con là một việc làm sai lầm. Bởi trong mũi và họng của bé có chất nhờn bôi trơn niêm mạc, dịch tiết này giúp ngăn ngừa vi khuẩn và bụi bẩn gây hại tới đường hô hấp của bé. Khi lạm dụng nước muối sinh lí sẽ làm mất chất nhầy, niêm mạc bị khô nứt dễ gây chảy máu, rát, chảy nước mũi thường xuyên dẫn đến tình trạng viêm mũi.

Nước muối sinh lí chỉ có tác dụng trong việc điều trị nghẹt mũi, làm lỏng dịch mũi, rửa sạch bụi bẩn trong mũi và mắt. Khi vệ sinh bằng nước muối sinh lí cho con hàng ngày sai cách sẽ khiến con bị chảy máu, đau rát niêm mạc, thậm chí gây viêm tai giữa cho bé.

Kết quả hình ảnh cho cách sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

Rửa mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lí đúng cách

Vì vậy mẹ nên sử dụng nước muối sinh lí cho con đúng cách theo hướng dẫn sau:

Khi rửa mũi cho con, mẹ nên cho trẻ nằm nghiêng, giữ nhẹ tay trên đầu của trẻ tránh giãy giụa gây đau rát. Đặt đầu thấp hơn mông để dịch mũi có thể đi ra ngoài.  Sử dụng khăn xô thấm đặt dưới cổ của bé để thấm nước khi rửa mũi cho bé.

Khi bé bị ngạt mũi,nhỏ 2 – 3 giọt nước muối sinh lí vào lỗ mũi của bé cho dịch mũi lỏng ra theo nước muối sinh lí đi ra ngoài qua lỗ mũi bên kia. Mẹ lưu ý khi nhỏ mũi cho bé nên nhỏ từ từ để nước muối sinh dần đi vào bên trong, tránh nhỏ mạnh khiến bé bị sặc. Dùng khăn lau sạch mũi và miệng cho trẻ. Sau đó đổi bé nghiêng người qua bên còn lại để tiếp tục làm sạch lỗ mũi bên kia.

Khi dịch mũi quá đặc, không thể rửa sạch bằng nước muối sinh lí mẹ cũng có thể sử dụng dụng cụ hút mũi cho bé. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng dụng cụ này vì có thể khiến niêm mạc mũi bị khô rát, chảy máu, hút sai cách sẽ khiến con bị viêm mũi mãn tính.

Mẹ không được tự ý pha nước muối sinh lí để sử dụng cho con. Bởi khi pha tỉ lệ muối và nước không đúng, nồng độ muối quá cao hoặc quá loãng cũng sẽ khiến sử dụng không hiệu quả đồng thời khi nồng độ muối cao gây hại, làm tổn thương mắt và niêm mạc mũi, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Và một điều nữa là không nên dùng nước muối sinh lí để nhỏ mũi, nhỏ tai để nhỏ mắt hoặc ngược lại vì mỗi loại có thêm các thành phần khác nhau.

Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lí để vệ sinh mũi, họng cho bé trong giai đoạn đầu khi mới sinh. Sau 1 tháng khi nào bé có dấu hiệu viêm nhiễm, ngạt mũi mẹ mới nên sử dụng nước muối sinh lí cho bé để làm sạch, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Hi vọng các mẹ sẽ có thêm kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh hiệu quả, con mau lớn và khỏe mạnh hơn.

Xem thêm thông tin về lao động tại congtylaodong.com

Leave a Comment