Lao động Việt Nam và những mặt còn hạn chế

Việt Nam là một quốc gia Đông Nam Á với dân số gần 90 triệu người, trong đó có tới hơn 70% dân số trong độ tuổi lao động, là một nước được đánh giá là có nguồn cung cấp lao động dồi dào với dân số khá trẻ. Tuy nhiên, nguồn cung lao động dồi dào của Việt Nam lại không được các tổ chức nước ngoài hay các doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao do trình độ chuyên môn kém, hạn chế về ngôn ngữ và Việt Nam đang thiếu khả năng đào tạo nguồn nhân lực có kĩ thuật tốt, chuyên môn cao.

Như chúng ta đã biết, GDP nước ta vẫn dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, số lượng người lao động trong các ngành nông nghiệp cũng ở mức tương đối lớn, vậy nên lực lượng sản xuất trong cán cân lao động chưa thực sự đồng đều dẫn đến việc không biết phải đào tạo lao động từ đâu, đào tạo thế nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động trong và ngoài nước hiện nay. Để khắc phục tình trạng này, một số doanh nghiệp trong nước đã áp dụng chính sách tuyển lao động hoàn toàn mới sau đó đào tạo bài bản và kí hợp đồng lâu dài. Cách làm này được cho là khá sáng tạo và ổn định khi nguồn nhân sự được đảm bảo trong thời gian lâu dài nhưng có một hạn chế rất lớn đó chính là việc người lao động cắt đứt hợp đồng sớm, như vậy doanh nghiệp sẽ mất khoản thời gian và chi phí cho việc đào tạo lao động đó.

Bên cạnh đó, ở thị trường lao động nước ngoài, nước ta có nhiều đối tác tiếp nhận một số lượng không hề nhỏ lao động từ Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những hạn chế tiêu biểu nhất của người Việt Nam đi xuất khẩu lao động đó chính là trình độ chuyên môn chưa tương xứng với công việc và trình độ ngôn ngữ bản địa gần như là con số 0 tròn trĩnh. Để giải quyết vấn đề này, Nhà nước đã mở nhiều lớp học các thứ tiếng như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh, v.v,… nhằm trang bị cho người lao động những kiến thức cần thiết trước khi lên đường đi xuất khẩu lao động.

Ngoài ra, lao động Việt Nam còn không được ưa chuộng bởi đã có nhiều trường hợp lao động hết hạn hợp đồng mà không về nước, ở lại tị nạn ngay tại nước bạn và tạo ra cho nước bạn nhiều khó khăn trong việc kiểm soát lao động, lũng đoạn thị trường lao động nước bạn, dẫn đến nhiều nguy cơ mà nguy hiểm nhất chính là cắt đứt con đường xuất khẩu lao động với Việt Nam, cắt đứt cơ hội đổi đời của biết bao lao động khác. Để khắc phục tình trạng này, Nhà nước đã tích cực tuyên truyền vận động bà con, người lao động khi đi xuất khẩu lao động phải tuân thủ luật pháp nước bạn, hết hợp đồng phải về nước để có cơ hội được tái xuất khẩu lao động.

Leave a Comment