Nguyên tắc ăn uống bạn nên biết

NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG

Ăn uống không hợp lý là nguyên nhân trọng yếu đẫn đến tất bệnh

1. Không bạo ăn, bạo uống

Bạn nên xem thêm: cách nấu lẩu nấm hải sản ngon tuyệt.

2. Không ăn các chất quá béo, ngọt

Đó những thức ăn tinh chê quá béo ngậy, quá mặn quá ngọt. Những món ăn đó đối với người già đều có ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá của vị tràng và sự thông thoáng của mạch máu… Cho nên tốt nhất người già nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả để cho tinh thần thanh thản, cơ thể khoẻ mạnh.

3. Không nên ăn quá thiên lệch (thiên thực)

Thức ăn cần được duy trì đa dạng, không nên vì chỉ thích ăn một món gì mà bỏ các món khác. Mỗi ngày đều nên có định mức món mà bạn thích ăn. Vì rằng các chất dinh dưỡng trong các loại món ăn đểu khác nhau; không bỏ ăn, không ăn thiên lệch mới duy trì được sự cân bằng về dinh dưỡng. Nếu bạn I ham thích chỉ một món sẽ phát sinh bệnh. Cô nhân i nói: “Ngũ cốc vi dưỡng, ngũ quả vi trợ, ngũ súc vi ích,l ngũ thái vi sung, khí vị hợp lý phục chi, khả bổ ích tinh khí” – Đại ý câu này nghĩa là: “Ngũ cốc là chủ, hoa quả phụ trợ, thịt cá là bổ, rau xanh bồi đắp. An^ uống hợp khí và vị có thể bồi dưỡng tinh khí”. Câu ấy nói rõ: Ăn uống không nên thiên lệch.

Xem thêm: công thức làm ra món lẩu hải sản chua cay như nào nữa nhé.

4. Không ăn một cách miễn cưỡng

Người già có lúc thấy chán ăn, thậm chí không muôn ăn gì cả. Đã mất cảm giác thèm ăn, thì không! cẩn phải gắng gượng ăn, ăn một cách miễn cưỡng sẽ làm thương tổn tỳ vị. Bạn có thể đổi sang dùng món ăn hợp khẩu vị mình, hưởng thụ món ăn có mùi vị hấp dẫn, làm bạn lạy lại sự thèm ăn.

5. Không nên ăn sau khi tức giận

Khi ăn uống cần phải duy trì được “T M BÌNH KHÍ HOÀ”. Trước và sau khi ăn đều nên giữ được tâm tình sảng khoải mối có lợi cho sự hấp thụ và tiêu hoá.

Nguyên tắc ăn uống bạn nên biết

Nguyên tắc ăn uống bạn nên biết

6. Không nên ăn món ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Món ăn quá nóng như lẩu riêu cua làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hoá nhất là niêm mạc thực quản, nếu bị tổn thương sẽ dẫn đến bệnh ung thư (Cancer) thực quản. Món ăn quá lạnh có hại đối với tuỳ vị:

7. Nên uống trà sau bữa ăn

Tại sao nhiều ngươi sau bữa ăn lại thích uống một chén trà? – Đó là cách dưỡng sinh về ăn uống.

Uống trà sau khi ăn có thể làm sạch thức ăn tồn đọng trong miệng, lại có thể trừ chất béo ngấy, đạt mục đích làm mạnh dạ dày, chắc răng. Nếu sau bữa ăn mà đi bộ từ từ, hàm răng gõ vào nhau 36 cái, cũng là phương hay để khỏe mạnh và sống lâu.

Leave a Comment