Nhu cầu sử dụng dịch vụ diệt mối tại nhà

Đứng đầu dòng họ Nguyễn bây giờ là gia đình cụ Nguyễn Nghiên. Họ Nguyễn to nhất làng Đông. Cụ Nghiên là người nổi tiếng tài hoa, đức độ, cả họ đều kính trọng. Con trai cụ Nguyễn Nghiên là Nguyễn Khiên, con trai Nguyễn Khiên chính là thằng cu Nghĩa. Tiếng của cụ được cả làng  biết đến từ cái thời cụ đứng ra diệt mối gỗ ẩm tại nhà.

Trẻ con yêu mến cụ, bởi cụ có tài kể chuyện cổ tích. Ngày chạp tổ hàng năm cụ lo đâu vào đấy. Cụ là người thay mặt quản một mẫu tư điền của họ mà không tư lợi một cân thóc. Từ trẻ con đến người già đều qua cụ để học cách diệt mối . Trước lúc hấp hối cụ gọi vợ chồng Nguyễn Khiên và thằng cháu đích tôn đến căn dặn:

– Mỗi đời, trời chỉ cho một con trai để nối dõi tông đường, là trụ cột cho dòng họ Nguyễn nhà ta. Gia đình ta mấy đời nay “độc đinh”! Bố thằng Nghĩa bây giờ phải thay tao làm cột cái. Phải giữ lấy cơ ngơi này ! Đây là mồ hôi nước mắt của cả họ tộc bao đời để lại đấy con ạ. Phương pháp để kiểm soát mối hồi đó gần như là độc quyền nhà cụ.

Nhu cầu diệt mối tận gốc

Ánh mắt của cụ Nguyễn Nghiên bao trùm , toả rộng ra cả ba gian từ đường họ lên con cháu Sướng quanh. Lời cụ vang vọng vào cả gian hậu cung nơi đặt bàn thờ tổ. Ba gian từ đường , cả thảy là mười sáu cột có hai hàng cột cái và hai hàng cột con. Từ xa đến gần đều nghe danh tiếng diệt mối của cụ. Các chân cột đặt đá tảng xanh nổi vân trắng, nền từ đường lát gạch đỏ, ngoài thềm lát đá xanh.

Những chiếc cột lim to một ôm đẫy cứ đen bóng lên. Gian hậu cung cuốn bằng gạch chỉ vữa trộn mật với vôi, cát, rắn như đá. Trên bệ thờ là những con rồng đắp bằng vữa sơn son thiếp vàng rực rỡ, có bát hương cổ màu da lươn lúc nào cũng toả khói thơm ngát, cỗ ngai đặt ở giữa bệ thờ. Hiện nay thay vì diệt mối bằng mồi chúng ta còn có thể diệt mối bằng phương pháp sinh học. Cụ Nghiên căn dặn con cháu xong, ánh mắt cụ nhìn xoáy vào người con trai duy nhất của cụ Gian giữa từ đường treo bốn câu đối nền đỏ chữ vàng trên bốn cột cái lộng lẫy uy nghiêm.:

– Con vào trong hậu cung lấy chiếc rương ra đây. Khiên !

Chiếc rương đỏ chói nước son và hoa văn vàng choé. Nguyễn Khiên hớt hải vào bàn thờ tổ lấy chiếc rương nhỏ mang ra đặt trước cụ Nghiên. Dịch vụ diệt mối dễ mở nhưng không dễ duy trì nếu như không thể chắc chắn diệt mối triệt để.

– Cụ Nghiên nói – Đây là tài sản vô giá của họ Nguyễn, mở nắp rương lấy ra hai tờ giấy trao cho con trai , tay run run. Phương pháp diệt mối hiệu quả được truyền từ đời này đến đời khác. Nội dung bốn điều răn là: đức – tài – trung – dũng Một tờ ghi bốn điều răn của cụ tổ -. . Tờ thứ hai ghi gia phả và kèm theo lời nguyền độc – Có nghĩa là đã mang dòng máu họ Nguyễn phải có được bốn đức tính cao quý đó Mối thù đời kiếp với dòng họ Vũ.

 

Leave a Comment