Những thói quen gây viêm âm đạo chị em hay mắc phải

Những thói quen gây viêm âm đạo chị em hay mắc phải

– Vệ sinh không đúng cách: Nhiều chị em thường có thói quen vệ sinh vùng kín nhiều lần, thụt rửa âm đạo sâu vì nghĩ rằng điều này có thể giúp “cô bé” luôn sạch sẽ và không có bệnh. Tuy nhiên thực tế thì việc làm này sẽ làm mất sự cân bằng pH tự nhiên trong âm đạo và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh viêm âm đạo. Ngoài ra, có không ít chị em sau khi đi vệ sinh xong thường lau từ sau ra trước. Điều này cũng có thể mang vi khuẩn từ vùng hậu môn và chất thải vào vùng kín và gây bệnh.

Những thói quen gây viêm âm đạo chị em hay mắc phải 2

– Vệ sinh vùng kín bằng xà phòng: Sử dụng sữa tắm hay xà phòng trong lúc tắm để vệ sinh luôn vùng kín là thói quen của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong các loại sữa tắm hay xà phòng này thường có nhiều chất tẩy rửa, trong khi đó làn da vùng kín thường nhạy cảm hơn những khu vực khác nên rất dễ bị kích ứng. Ngoài ra, chúng còn có thể làm khô da, khiến môi trường vùng kín bị mất cân bằng độ pH và tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm phát triển gây viêm âm đạo.

– Dùng băng vệ sinh hàng ngày liên tục: Không ít chị em thường sử dụng băng vệ sinh hàng ngày vì nghĩ rằng nó sẽ bảo vệ vùng kín luôn khô thoáng. Tuy nhiên đây là cách làm sai lầm vì nó chỉ khiến cho “cô bé” luôn ở trong trạng thái nóng và ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển dẫn đến bệnh lý viêm âm đạo và các bệnh phụ khoa khác

– Sử dụng quần lót không phù hợp: Không ít chị em khi lựa chọn mua các loại đồ lót thường chỉ chú ý đến yếu tố hình thức như màu sắc, kiểu dáng chứ không quá coi trọng đến chất liệu. Nếu sử dụng các loại quần lót quá chật, bó sát, không khô thoáng, chất liệu không thấm hút sẽ khiến vi khuẩn dễ tích tụ ở vùng kín gây viêm âm đạo và có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu.

Những thói quen gây viêm âm đạo chị em hay mắc phải 2

Viêm âm đạo xuất phát từ những thói quen vệ sinh của nữ giới

– Ngâm vùng kín trong nước nóng quá lâu: Khi xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo, một số chị em thường có thói quen ngâm vùng kín vào nước ấm. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy dễ chịu ngay lúc đó, nhưng thực tế hơi nước nóng có thể gây ra hiện tượng viêm nhiễm vùng da âm đạo và lấy đi chất dầu ở trên bề mặt da, khiến cho âm đạo bị khô rát và ngứa. Ngâm nước ấm quá lâu cũng làm tăng nhiệt độ ở “cô bé” và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

– Nhịn tiểu: công việc bận rộn, hay lười đi tiểu, nhịn tiểu thường xuyên có thể làm cho vi khuẩn có thêm thời gian để sinh sôi, và điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu và âm đạo.

Viêm âm đạo mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được điều trị, tình trạng viêm nhiễm có thể lây lan sang các bộ phận khác trong vùng kín và cơ quan sinh sản, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của nữ giới. Bởi vậy, các chị em nên lưu ý thay đổi những thói quen kể trên để không bị mắc phải căn bệnh phụ khoa này.

Leave a Comment