Viêm dạ dày nên và không nên làm gì để điều trị bệnh hiệu quả?

Viêm dạ dày hình thành do nhiều nguyên nhân, nhất là do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu hợp lý. Do vậy, khi bị viêm dạ dày, bệnh nhân cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt để hạn chế sự phát triển cũng như điều trị bệnh hiệu quả.

Nên làm gì khi bị viêm dạ dày

Thường xuyên massage bụng trước khi ngủ

Thực hiện massage bụng theo chiều ngược kim đồng hồ sẽ giúp bệnh nhân giảm nhanh các triệu chứng đau dạ dày. Việc massage sẽ kích thích tiêu hóa, dạ dày làm việc tốt và ổn định hơn. Với bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, việc massage bụng trước khi ngủ càng cần thiết hơn. Bạn nên massage quanh rốn theo chiều  chiều kim đồng hồ, sau đó massage dần xuống khu vực bụng dưới. Hãy thực hiện đều đặn hàng ngày trước khi đi ngủ sẽ khiến bệnh nhân giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh.

Uống nước ấm

Với những bệnh nhân viêm dạ dày, hãy thường xuyên uống nước ấm trong nhiệt độ từ  30-32 độ C. Nước ấm giúp mạch máu ổn định, bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng khả năng hoạt động của dạ dày. Bên cạnh đó, nước ấm cũng nhanh chóng làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày một cách đáng kể.

Ăn thức ăn mềm và ăn thành nhiều bữa

Hãy sử dụng thức ăn mềm để giảm tình trạng co bóp dạ dày, từ đó, dạ dày làm việc sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu bệnh nhân ăn các thức ăn quá cứng sẽ khiến dạ dày phải hoạt động nhiều để tiêu hóa thức ăn, các triệu chứng viêm dạ dày vì thế cũng tăng nhanh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa nhỏ khác nhau. Thông thường, hãy chia bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ trong ngày để tránh việc khiến dạ dày làm việc quá nhiều. Ngoài ra, hãy ăn các bữa cách nhau từ 2-3 tiếng và không nên ăn quá no hoặc quá đói.

Người bị viêm dạ dày không nên làm gì?

Tránh thực phẩm chứa nhiều cồn và cafein

Các chất kích thích như cồn, caffeine sẽ khiến lượng acid trong dạ dày tăng lên nhanh chóng,  khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây nên những cơn đau. Với các thức uống kích thích như rượu, bia làm niêm mạc dạ dày bị mòn, loét và chảy máu dạ dày. Nếu người bệnh đang mắc viêm dạ dày và các bệnh khác về dạ dày, hãy tuyệt đối không sử dụng các đồ uống chứa cồn và caffeine.

Không sử dụng thức ăn nhiều gia vị, có vị cay và chua

Các thực phẩm này dễ gây kích thích dạ dày, khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn. Các thức ăn nhiều gia vị khiến dạ dày khó tiêu, gây các triệu chứng đầy bụng, đau dạ dày. Khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến các triệu chứng bệnh viêm dạ dày tăng nhanh. Vì thế hãy tránh xa các thực phẩm này nếu không muốn tình trạng viêm dạ dày phát triển nặng hơn.

Vị chua trong các thực phẩm như cam, chanh có hàm lượng axit tương đối cao, dễ khiến dạ dày bị kích thích. Hoạt động tiêu hóa của dạ dày cũng vì vậy mà bị tổn thương. Nếu bệnh nhân viêm dạ dày thường xuyên sử dụng các thực phẩm này sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và nguy hiểm.

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức cần thiết trong điều trị bệnh viêm dạ dày. Chúc bạn  mau chóng khỏi bệnh và luôn khỏe mạnh.

Bài viết trước bạn có thể tham khảo: Triệu chứng đau dạ dày cấp biểu hiện như thế nào?

Leave a Comment